วันศุกร์ที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2556


วิธีการทำเครปญี่ปุ่น




     

ส่วนผสมแป้งเครป
ไข่ไก่สด..........................................2 ฟอง
น้ำตาลทราย....................................1 ช้อนชา
เกลือ................................................1/4 ช้อนชา
แป้งอเนกประสงค์ตราว่าว..................2/3 ถ้วย
นมสด...............................................3/4 ถ้วย
น้ำมันพืช..........................................1 ช้อนชา
กลิ่นวานิลา....................................... 1/2 ช้อนชา



วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเตรียมไว้ เติมน้ำตาลทรายและเกลือ คนให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ
2. เติมน้ำมันพืช ไข่ไก่ นมสด และกลิ่นวานิลา คนให้เข้ากัน ระวังอย่าให้เป็นเม็ด
3. เตรียมอุ่นเตาให้ร้อน ทาเนยเล็กน้อยจะทำให้แป้งไม่ติดกะทะ
4. ตักส่วนผสมประมาณ 1 ทัพพี หยอดลงบนเตา เกลี่ยด้วยไม้เครปให้เป็นรูปวงกลม โดยการหมุนไม้เครปไปรอบๆรัสมีเตา ปลายข้างหนึ่งอยู่จุดศูนย์กลางเตา จะทำให้ได้เครปที่กลมสวย
5. สักพักแป้งใกล้สุก ให้เติมใส้ที่ต้องการ โดยทาหรือเกลี่ยใส้ทั่วแป้งเครป หรือถ้าไส้เป็นชิ้นหนาเช่นไส้กรอก แฮม ทูน่า ควรวางเพียงครึ่งเดียวจะพับได้สดวกกว่า
6. ใช้ที่แซ่ะขนม หรือเกรียงแซ่ะขอบ พับครึ่งก่อน แล้วจึงพับประกบด้านซ้าย ขวา
7. ใส่ซองเครปแบบกระดาษที่เตรียมไว้







   


เครปญี่ปุ่น
เครปญี่ปุ่นกลายเป็นขนมทานเล่นที่คุ้นหน้าคุ้นตาชาวไทยเราก็เมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้วมานี้เอง แต่ก่อนนี้ก็จะเป็นพวก ขนมเบื้อง ขนมโตเกียว ทองม้วน ประมาณนั้น แต่ก็เป็นที่หน้าภูมิใจคือ ทางกล้วยน้ำไทเราเป็นผู้จัดทำเตาเครป รูปร่างกะทะแบนๆ กลมๆ เป็นที่แรก และเป็นเตาที่ดีที่สุดในท้องตลาดขณะนี้ สูตรเครปนี้ลองไปทำดูค่ะ ถ้าทำอร่อยก็มาสั่งซื้อเตาเครปไปเปิดขายได้เลย กำไรดีนะคะ

 
   

ส่วนผสมแป้งเครป
ไข่ไก่สด..........................................2 ฟอง
น้ำตาลทราย....................................1 ช้อนชา
เกลือ................................................1/4 ช้อนชา
แป้งอเนกประสงค์ตราว่าว..................2/3 ถ้วย
นมสด...............................................3/4 ถ้วย
น้ำมันพืช..........................................1 ช้อนชา
กลิ่นวานิลา....................................... 1/2 ช้อนชา

 

   

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเตรียมไว้ เติมน้ำตาลทรายและเกลือ คนให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ
2. เติมน้ำมันพืช ไข่ไก่ นมสด และกลิ่นวานิลา คนให้เข้ากัน ระวังอย่าให้เป็นเม็ด
3. เตรียมอุ่นเตาให้ร้อน ทาเนยเล็กน้อยจะทำให้แป้งไม่ติดกะทะ
4. ตักส่วนผสมประมาณ 1 ทัพพี หยอดลงบนเตา เกลี่ยด้วยไม้เครปให้เป็นรูปวงกลม โดยการหมุนไม้เครปไปรอบๆรัสมีเตา ปลายข้างหนึ่งอยู่จุดศูนย์กลางเตา จะทำให้ได้เครปที่กลมสวย
5. สักพักแป้งใกล้สุก ให้เติมใส้ที่ต้องการ โดยทาหรือเกลี่ยใส้ทั่วแป้งเครป หรือถ้าไส้เป็นชิ้นหนาเช่นไส้กรอก แฮม ทูน่า ควรวางเพียงครึ่งเดียวจะพับได้สดวกกว่า
6. ใช้ที่แซ่ะขนม หรือเกรียงแซ่ะขอบ พับครึ่งก่อน แล้วจึงพับประกบด้านซ้าย ขวา
7. ใส่ซองเครปแบบกระดาษที่เตรียมไว้

 
ใส้เครปยอดนิยม
การใส่ไส้ และการตกแต่งเครปเป็นศิลปะอย่างหนึ่งทีเดียว สำหรับบ้านเรา ไส้ที่นิยมรัปประทาน และที่ร้านเครปส่วนใหญ่จะทำขายมีดังนี้

    * ไส้ครีมกล้วยหอม และเนยถั่ว
    * ไส้ช็อกโกแล็ตเหลว
    * ไส้ครีม สังขยาใบเตย
    * ไส้แฮมไก่ ทูน่า หรือไส้กรอก ใส่ซ๊อสมะเขือเทศ และมายองเนส
    * ไส้ไกู่หยองน้ำพริกเผา
    * ไส้แยมต่างๆ เช่น แยมสตรอเบอรี่ แยมส้ม
    * ไส้ผลไม้ต่างๆ
    * ไส้มะพร้าว โรยน้ำตาล

     เตาเครปอุปกรณ์ก็ลองหาๆ.. แถวกล้วยน้ำไทเตาอบ  ที่บ้านก็ซื้อเตาอบเครื่อง
นวดแป้งแถวนั้นค่ะ 


ref :http://www.bakeryeasy.net/recipes/2002/formula_t0645.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น